VINASTUDY - HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN DÀNH CHO HỌC SINH TỪ LỚP 1 - 12

Tìm hiểu phương pháp chinh phục Hóa học với 3KM: Kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm và may mắn

Hóa học là bộ môn khoa học tự nhiên thú vị nhưng không kém phần hóc búa. Không phải ngẫu nhiên mà các trang mạng xã hội, các nhóm học tập, diễn đàn học đường,… lại chọn Hóa học là một trong những đề tài để bàn luận sôi nổi như vậy. Để học tốt Hóa học, các em học sinh cần đặc biệt ghi nhớ điều gì, lựa chọn con đường thế nào cho phù hợp? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Dương Tiến Tài – giáo viên bộ môn Hóa học để trau dồi thêm phương pháp học Hóa hữu ích cho bản thân nhé!

Với kinh nghiệm của bản thân qua hơn 5 năm giảng dạy Hóa học, thầy Tài nhận thấy có một số khó khăn nhất định mà học sinh thường gặp phải khi tiếp xúc với bộ môn này. Điển hình là việc mất gốc kiến thức căn bản, dẫn đến việc các em khó ghi nhớ và hệ thống kiến thức. Hệ quả là hình thành tâm lý rất ngại, thậm chí là sợ hãi mỗi khi nhắc đến môn Hóa. Hơn nữa, đa phần học sinh đều thụ động trong quá trình tìm tòi các kiến thức nói chung và môn hóa học nói riêng. Thói quen thiếu chủ động khiến các em chưa có tâm thế cần thiết để “chiến đấu” với môn Hóa.

Thầy Tài chia sẻ, dù là người nguyên tắc và khó tính trong công việc nhưng thầy luôn xây dựng không khí vui vẻ, thoải mái trong lớp học của mình. Việc xuất phát từ các kiến thức nhẹ nhàng là biện pháp tối ưu để không tạo áp lực nặng nề với môn Hóa. Chú ý vào những kiến thức quan trọng, sử dụng vài mẹo ghi nhớ sẽ khiến các em học sinh thuận tiện trong việc khắc sâu kiến thức. Đặc biệt, không nên quá câu nệ vào những mục tiêu lớn ngay khi bắt đầu. Mọi tiến bộ, sự thay đổi tích cực dù là nhỏ nhất của học sinh đều nhận được động viên, khích lệ xứng đáng từ thầy.

Khi phải giải thích các hiện tượng hóa học hay tính toán các bài tập hóa học trong đề thi, thì việc hiểu về bản chất hóa học là điều quan trọng nhất. Vậy nên, phản ứng hóa học chính là trung tâm. Các chất hóa học lại bắt nguồn từ nguyên tố tạo nên nó. Nên suy cho cùng, nguyên tố hóa học là yếu tố nền tảng cơ bản và quan trọng nhất. Nắm vững những điều trên việc tiếp theo là áp dụng các định luật bảo toàn (BTNT, BTKL, BT electron, BTĐT) và các phương pháp giải (trung bình, quy đổi, ...) sẽ trở nên nhẹ nhàng và linh hoạt.

hoaLấy phương trình phản ứng làm nền tảng, nguyên tố hóa học là trung tâm

Trong học tập và nghiên cứu Hóa học, thầy luôn hướng học sinh đến các hiện tượng hóa học gần gũi trong thực tế, có tính thời sự: hiệu ứng nhà kính, mưa axit, ô nhiễm nước, khí thải, ăn mòn núi đá vôi... Qua đó, các em học sinh tự tìm tòi, giải thích được phần nào các hiện tượng hóa học trong đời sống thường ngày, góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước. Sự vân dụng kiến thức vào thực tiễn sẽ phát huy tư duy logic, sự liên hệ và tập trung cao độ của các em.

Kỹ năng làm bài là yếu tố cần đặc biệt chú ý. Trước hết, học sinh cần thường xuyên rèn luyện, trang bị kiến thức chắc chắn, tiếp đến mới lựa chọn phương pháp, công cụ giải bài toán phù hợp và tối ưu. Dùng thêm thao tác gạch chân để tìm những từ khóa của đề bài, xác định mấu chốt cho bài toán để câu hỏi trở nên ngắn ngọn, dễ hiểu. Các em cần hội tụ 4 yếu tố viết tắt là “3KM”: kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm và may mắn. Tuy nhiên, may mắn chỉ là một phần rất nhỏ thôi nhé!

Tai hoaHọc sinh cần có kế hoạch học tập chỉn chu, khoa học, tạo dựng kỹ năng và kinh nghiệm

Đối với các em học sinh “2K1”, kỳ thi THPTQG đang là mục tiêu lớn nhất, gần nhất cần thực hiện. Kỳ thi sử dụng kiến thức của cả 3 khối: 10, 11, 12 nên các em cần có kế hoạch học tập chỉn chu, khoa học và phù hợp để đạt hiệu quả cao. Phân chia kiến thức thành từng mảng để dễ hệ thống. Ví dụ: phần kiến thức đại cương tập trung vào phản ứng oxi hóa – khử và sự điện li; phần hóa vô cơ tập trung vào đơn chất và hợp chất của C, N, O, S, halogen, kim loại kiềm, Al, Fe; phần hóa hữu cơ tập trung vào hiđrocacbon và đặc biệt là các hợp chất có nhóm chức quan trọng như este, axit cacboxylic, ancol, amin, peptit, ...

Học hóa hay bất cứ môn học nào khác, đều cần có động lực và đam mê. Động lực là yếu tố cần thiết nhất để thúc đẩy hành động. Để duy trì tình yêu và niềm đam mê với hóa học, các em hãy chịu khó tìm tòi thật nhiều thứ bên ngoài sách vở nhé, từ việc làm hay những câu chuyện gắn liền với đời sống hàng ngày của các em.

Thầy Dương Tiến Tài thân tặng các em học sinh câu châm ngôn yêu thích do mình đúc rút: “Muốn vươn tới những vì sao hay luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi tại sao?

Chúc các em học tập tốt!

********************************

Hỗ trợ học tập:

_Kênh Youtube:http://bit.ly/vinastudyvn_tieuhoc

_Facebook fanpage:https://www.facebook.com/767562413360963/

_Hội học sinh Vinastudy Online:https://www.facebook.com/groups/online.vinastudy.vn/

Chào năm học mới

Tham khảo khoá học

Ngân hàng đề luyện Toán 1

Ngân hàng đề luyện Toán 1

Giáo viên : Nguyễn Thành Long

Mã khóa học : KH12375

399.000 VNĐ

700.000 VNĐ
Vina 1 - Toán nền tảng theo tuần lớp 2

Vina 1 - Toán nền tảng theo tuần lớp 2

Giáo viên : Nguyễn Thành Long

Mã khóa học : KH9308

350.000 VNĐ

500.000 VNĐ
Luyện thi Violympic lớp 6 (2019) - Thầy Long

Luyện thi Violympic lớp 6 (2019) - Thầy Long

Giáo viên : Nguyễn Thành Long

Mã khóa học : KH8891

1.000.000 VNĐ

1.250.000 VNĐ
Thời gian làm việc
Thời gian làm việc

Bản quyền thuộc về trung tâm Vinastudy