Hà Nội có thêm ca dương tính Covid-19, các trường tính chuyện thi học kỳ ra sao?

Ngày đăng: 06/05/2021

Trước diễn biến dịch phức tạp hiện nay, nhiều trường học đã lên phương án tổ chức thi để đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

 

Thi online hoặc thi tập trung theo khối

Chiều 5/5, Hà Nội xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khiến diễn biến dịch thêm phức tạp, đúng vào thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ thi học kỳ 2 để kết thúc năm học 2020-2021.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, thầy Đặng Việt Hà, hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Ngay sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định tạm dừng cho học sinh đến trường, tối 3/5, nhà trường đã họp gấp để tổ chức học online cho khối 9 vào ngày 4/5, các khối còn lại vào ngày 5/5. Việc học online lần này không còn bất ngờ vì trường đã có sự chuẩn bị trước, học sinh và giáo viên đều sẵn sàng". 

Thầy Hà chia sẻ thêm, học sinh khối 9 của trường đã thi xong và hiện có điểm số. Riêng các khối còn lại phải chờ hướng dẫn tiếp theo của Sở GD-ĐT Hà Nội và Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ để quyết định.

"Hiện tại nhà trường chưa có hướng dẫn thi online. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp phải thi trực tuyến thì cũng không quá khó khăn vì phần mềm Office 365 có tích hợp hình thức thi. Học sinh được giao bài có ấn định thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và tính chính xác tương đối cao, trường tổ chức thi tốt và đánh giá được năng lực học sinh", thầy Hà nói.

 

Trường học lên phương án thi online hoặc thi tập trung theo khối. (Ảnh minh họa)

 

Cũng liên quan đến kỳ thi cuối học kỳ 2, chia sẻ với PV, cô Lê Thị Tuyết Lan, hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Hiện tại trường vẫn tổ chức học online bình thường để hoàn thành chương trình năm học. Chương trình học đã dạy hết tuần 31. Theo kế hoạch tuần này trường tổ chức thi nhưng dịch bệnh nên tạm hoãn lại".

Cô Lan nêu phương án: "Chúng tôi đưa ra phương án đề nghị Sở, Phòng GD-ĐT có thể xét hoàn thành chương trình, cho học sinh lên lớp trên tinh thần thông tư 27 đánh giá học sinh tiểu học nhẹ nhàng, không áp lực điểm số. Mặt khác, đã có điểm kiểm tra học kỳ 1 của các em, năng lực học sinh hàng ngày thế nào giáo viên cũng nắm rõ nên việc xét hoàn thành chương trình hoàn toàn khách quan, chính xác, không có chuyện điểm số tăng đột biến.

Phương án thứ 2 là cho học sinh đến trường thi tập trung theo khối. Mỗi ngày tổ chức 1 khối và cho tất cả giáo viên trong trường đến trông thi rồi chấm bài luôn. Trường có 26 lớp học, mỗi ngày vài trăm học sinh đến vẫn đảm bảo giãn cách mỗi lớp 15-20 học sinh ngồi dự thi. Hiện tại các trường đang hướng tới tổ chức thi theo khối và chờ quyết định từ cấp trên".

 

Cô Lan cũng cho biết thêm, trong trường hợp học sinh không thể đến trường sẽ tổ chức thi bằng hình thức online. Tuy nhiên, cô Lan cũng nêu khó khăn: "Học sinh lớp 1, 2 thi online dễ hơn vì cô giáo đọc, học sinh viết rồi gửi bài qua Zalo cho cô giáo chấm điểm. 

Còn các lớp 3, 4, 5, vẫn có thể cho học sinh thi online được nhưng rất khó vì các em phải làm Văn. Trong thang điểm chấm có 2 điểm Chính tả, 8 điểm làm Văn nên sợ học sinh được nhắc bài dẫn đến kết quả không chính xác". 

Có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến 

Ngày 5/5, GS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết: "Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có quy định về kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến. Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. 

Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa. Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh".

 

Theo Dân Việt

Tác giả: Vinastudy

********************************

Hỗ trợ học tập:

_Kênh Youtube:http://bit.ly/vinastudyvn_tieuhoc

_Facebook fanpage:https://www.facebook.com/767562413360963/

_Hội học sinh Vinastudy Online:https://www.facebook.com/groups/online.vinastudy.vn/

Khách hàng nhận xét

Đánh giá trung bình

5/5

(0 nhận xét)

1

0%

2

0%

3

0%

4

0%

5

0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Viết nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này: (*)

2. Tên của bạn: (*)

3. Email liên hệ:

3. Viết nhận xét của bạn: (*)

Gửi nhận xét

* Những trường có dấu (*) là bắt buộc.

* Để nhận xét được duyệt, quý khách lưu ý tham khảo Tiêu chí duyệt nhận xét của Vinastudy

  • Chưa có đánh giá nào!

Các tin mới nhất

Bổ trợ kiến thức Toán lớp 4 - Vinastudy - Số 01: Bài toán trung bình cộng, Thầy Nguyễn Thành Long
Thí sinh mắc Covid-19 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp
Từ ngày 12/5, học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký dự tuyển vào lớp 10
Hà Nội có thêm ca dương tính Covid-19, các trường tính chuyện thi học kỳ ra sao?
Chủ tịch TP.Hà Nội: Chuẩn bị phương án sẵn sàng chuyển sang học trực tuyến
Thông Tin Thanh Toán
Thông Tin Thanh Toán

Ngày đăng: 2021/02/04

Chính sách bảo mật
Chính sách bảo mật

Ngày đăng: 2020/12/12

KIỂM TRA NĂNG LỰC MIỄN PHÍ THÁNG 12
HỆ THỐNG GIÁO DỤC VINASTUDY TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ
VINASTUDY TUYỂN DỤNG QUẢN LÍ OFFLINE TRUNG TÂM
Chào năm học mới